FCC  tiết lộ rằng Apple đang có kế hoạch thử nghiệm công nghệ Internet không dây thế hệ mới tiếp theo gần trụ sở chính ở California, theo như một ứng dụng thử nghiệm được ký kết bởi nhà sản xuất iPhone ngày hôm nay. Các ứng dụng mà Business Insider tìm ra, trình bày chi tiết kế hoạch của Apple rằng việc kiểm tra tốc độ Internet 5G chỉ có thể đạt được thông qua công nghệ sóng mm, hoặc mmWave. Đây là cùng loại công nghệ mà Starry sử dụng Internet để thử nghiệm và cung cấp Wi-Fi gigabit cục bộ tốc độ cao.

Apple

Apple dự kiến thực hiện các thử nghiệm Internet 5G tại Cupertino

Theo BI: “Công ty Apple sẽ đánh giá hiệu quả hoạt động của liên kết di động trong đường dẫn trực tiếp và môi trường đa đường giữa các thiết bị phát và thu trạm gốc sử dụng quang phổ này. Những đánh giá này sẽ cung cấp dữ liệu kỹ thuật liên quan đến hoạt động của các thiết bị trên Mạng 5G trong tương lai do các nhà cung cấp dịch vụ không dây tạo ra”.

Hiện nay, khái niệm về 5G vẫn chưa được định nghĩa và có một tiêu chuẩn rõ ràng. Nhưng có thể hiểu đây là mạng kế thừa công nghệ LTE băng thông rộng, có tốc độ gigabit dựa trên công nghệ mmWave.

Vì mmWave truyền dữ liệu ở tần số cao hơn, và do đó bước sóng nhỏ hơn giữa 30 GHz và 300 GHz, công nghệ này có khả năng giảm độ trễ và mở rộng khả năng truyền dữ liệu. Nó cũng cho phép giảm kích thước ăng-ten và tích hợp nhiều ăng ten đa băng tần mạnh hơn vào một thiết bị duy nhất.

Nhìn chung, 5G là mạng không dây có tốc độ nhanh hơn chuẩn LTE hiện nay. Tất nhiên, có những thách thức với công nghệ mmWave mà giới công nghệ cần giải quyết, chủ yếu là việc duy trì sử dụng ổn định khi di chuyển và khả năng truyền xuyên qua vật cản. Tuy nhiên, Apple dường như vẫn có ý định tự mình thử nghiệm công nghệ mới này.

>> Xem thêmNgay bây giờ, bạn có thể mua iPad nguyên mẫu với giá 5.000 USD

Apple

Apple dự kiến thực hiện các thử nghiệm Internet 5G tại Cupertino

Apple dự định chuyển từ hai điểm cố định tại các cơ sở do Apple kiểm soát tại Cupertino và Milpitas, CA. Những chuyển tiếp này sẽ phù hợp với các thông số và thiết bị được xác định bởi Form 442 của Apple, và sẽ bao gồm việc sử dụng một ăng-ten sừng với độ rộng nửa công suất của 20 độ trong mặt phẳng E và mặt phẳng H và khoảng cách từ 20 – 25 độ. Apple dự kiến sẽ tiến hành thí nghiệm trong khoảng thời gian không quá 12 tháng.

Apple sẽ chỉ xử lý phần cứng của thử nghiệm liên quan đến việc xây dựng những dòng iPhones mới – khi mà hiện công ty đang vướng phải tranh chấp bản quyền với Qualcomm. Mặt khác, vẫn còn một số công việc liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng cần được các công ty viễn thông, nhà sản xuất chip và các tổ chức tiêu chuẩn hoàn thiện trước khi dòng điện thoại thông minh tiếp theo của Apple ra đời. Có thể họ sẽ cần hai hoặc ba năm nữa.

Các nhà mạng AT&T, Verizon, Sprint và T-Mobile cho biết đã bắt đầu thử nghiệm phiên bản 4G LTE tốc độ cao hơn, về lý thuyết sẽ hỗ trợ nền tảng 5G trong tương lai. Trong khi đó, Samsung, Qualcomm và Intel đã công bố phần cứng mới hỗ trợ 5G.

Tổ chức 3GPP hiện đang làm việc để phát hành các tiêu chuẩn chính thức đầu tiên cho 5G vào nửa cuối năm nay và sẽ triển khai hoàn thiện vào năm 2019.